Giỏ hàng

CHỌN GỖ NÀO ĐỂ LÀM NỘI THẤT, GỖ TỰ NHIÊN HAY CÔNG NGHIỆP?

Khi nhắc tới đồ nội thất hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay tới gỗ tự nhiên với vẻ đẹp của các đường vân cũng như sự sang trọng và bền bỉ của sản phẩm. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thì gỗ công nghiệp đã ngày một trở nên hoàn thiện, đáng tin cậy với giá thành thấp hơn. Đây là lí do tại sao ngày càng có nhiều nhà sản xuất chuyển sang lựa chọn gỗ công nghiệp và các sản phẩm dạng phẳng đã và đang chiếm thị trường rộng lớn.

Tất nhiên gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều có ưu và nhược điểm riêng của từng loại và thường nhược điểm của loại này thì lại là ưu điểm của loại kia. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn cùng độc giả đặt ra những câu hỏi để cùng suy nghĩ và tự tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

 • Gỗ tự nhiên được trồng và phát triển tự nhiên trong rừng nên rất rắn chắc, cứng vững, bền bỉ và là một món tài sản vượt qua thách thức của thời gian. Trong suốt quá trình lịch sử thì gỗ tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong xây dựng nhà, cửa, cầu và các cơ sở hạ tầng khác. Nếu một cây cầu gỗ có thể vượt qua được gánh nặng thời gian thì hãy tưởng tượng xem một món đồ nội thất sẽ có tuổi thọ thế nào? Nhưng ngược lại với gỗ công nghiệp do chi phí thấp thì sau 10-15 năm khi đã hết khấu hao chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng các sản phẩm mới hợp thời trang với các thiết kế thời thượng để làm mới không gian sống. Trong trường hợp này nên giữ lại hay thanh lí 1 cái bàn gỗ tự nhiên có tuổi thọ 15 năm thật sự là 1 câu hỏi khó giải đáp.
 • Vẻ đẹp kỳ diệu của vân gỗ tự nhiên là vẻ đẹp mang dấu ấn của thiên nhiên. Với những đường nét uốn lượn mềm mại qua năm tháng mà tích tụ lại, là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế nội thất. Khi sờ tay vào bề mặt gỗ tự nhiên cho ta cảm giác mát trong mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Tuy nhiên:
  • Hiện nay các bề mặt công nghiệp như giấy Décor tẩm keo (LPL) hoặc Laminate (HPL) có thể tái tạo lại tất cả các loại vân gỗ thậm chí nhiều hơn cả số lượng mà gỗ tự nhiên vốn có. Ngoài các loại vân gỗ đơn thuần thì các loại bề mặt này còn có vân đá, giả xi măng, gỗ cổ với những vết xước, mắt gỗ lồi lõm giống như thật.
  • Với các tín đồ muốn vân gỗ tự nhiên thật 100% hoàn toàn có thể lựa chọn bề mặt Veneer được làm từ gỗ tự nhiên như sồi, óc chó, tần bì, …
  • Nếu muốn gần gũi với thiên nhiên các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gỗ cốt nền là gỗ ghép thanh kết hợp cùng bề mặt Veneer tự nhiên.
 • Nội thất bằng gỗ tự nhiên có thể làm tăng giá trị tài sản cho ngôi nhà của bạn. Một bộ bàn trà, một tủ quần áo thậm chí chỉ là một giá sách từ gỗ tự nhiên đôi khi cũng có tác động đáng kinh ngạc tới tổng giá trị của căn nhà khi mua bán. Lợi thế này là không thể phủ nhận đặc biệt các loại gỗ mang lại mùi hương tự nhiên mà gỗ công nghiệp không thể mang lại. Tuy nhiên mức đầu tư vào nội thất từ gỗ tự nhiên sẽ cao hơn từ 3-4 lần thậm chí hàng chục lần so với gỗ công nghiệp.
 • Với đồ gỗ tự nhiên chúng ta sẽ có những thiết kế cầu kì như chạm khắc, uốn lượn mà vẫn giữ được vẻ đẹp của vân gỗ và nó thật sự phù hợp với các thiết kế cổ điển điều mà gỗ công nghiệp thật khó để có thể thay thế. Nhưng nếu ngược lại bạn muốn 1 thiết kế trẻ trung, hiện đại với bề mặt Acrylic bóng gương hoặc một hoa văn họa tiết đặc biệt mà không phải là vân gỗ thì gỗ công nghiệp là một lựa chọn duy nhất vì không ai mua gỗ tự nhiên về để rồi dán lên đó các bề mặt công nghiệp như Acrylic hay Laminate (HPL).
 • Bất chấp những tiến bộ về công nghệ và kĩ thuật sản xuất thì gỗ tự nhiên rất dễ biến dạng bởi sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm, đặc biệt với khí hậu Miền Bắc nơi mà độ ẩm lên tới 98% vào mùa nồm. Khi gỗ co ngót hoặc giãn nở nó không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài mà còn tác động đến tính toàn vẹn của sản phẩm. Với gỗ công nghiệp thì điều này được khắc phục tốt hơn.
 • Gỗ tự nhiên có thể là nạn nhân của mối, mọt hoặc các loại gây hại khác. Hãy lựa chọn các loại gỗ cứng và các nhà sản xuất uy tín có công nghệ xử lí hiện đại nếu không khoản đầu tư của bạn sẽ dễ dàng bị đe dọa.
 • Gỗ công nghiệp được sản xuất từ các mảnh, miếng, dăm hoặc sợi gỗ…và được liên kết bằng keo vì thế chịu ẩm luôn là điểm yếu của gỗ công nghiệp. Tuy nhiên với quy trình này các nhà sản xuất lại hoàn toàn có thể bổ sung các phụ gia kháng ẩm và đặc biệt là chịu lửa điều mà gỗ tự nhiên thật sự khó có thể làm được với chi phí thấp.

Kết luận: Khi mà cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều có ưu và nhược điểm của riêng mình thì sự lựa chọn của bạn phụ thuộc vào sản phẩm, vị trí, hình dạng, kích thước, thiết kế tổng thể ngôi nhà và ngân sách. Thật khó để xếp một kệ TV gỗ công nghiệp trong 1 tòa biệt phủ hoặc ngược lại với 1 căn chung cư hiện đại sẽ rất không thích hợp khi trang trí bằng 1 bộ bàn trà cổ điển.