Giỏ hàng

“GIẤY MELAMINE” ĐƯỢC SẢN XUẤT THẾ NÀO?

Giấy với các họa tiết hoa văn in sẵn ép phủ trên bề mặt tấm ván gỗ công nghiệp trong tiếng Anh được gọi là “Decorative paper impregnated melamine glue (LPL) - Giấy trang trí nhúng tẩm keo Melamine”. Tuy nhiên tại Việt Nam thì hầu hết những người trong ngành đều gọi tắt là “Giấy Melamine” hoặc thậm chí chỉ là “Giấy Mine”. Để hiểu rõ “Giấy Melamine” là gì và tại sao lại có tên gọi như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu quy trình sản xuất ra nó.

 1. Khái niệm:
 • Người ta dùng giấy nền in lên đó các họa tiết, sau đó được nhúng, tẩm qua keo kết dính và được dùng trong việc hoàn thiện bề mặt trang trí các loại ván gỗ công nghiệp dưới nhiệt độ và áp suất cao.
 • Giấy nền là một loại giấy công nghiệp đặc biệt, được sản xuất từ nguyên liệu bột giấy chất lượng cao và titanium dioxide theo công nghệ đặc biệt. Do nhu cầu sử dụng đặc biệt, giấy nền phải đảm bảo các tiêu chí về độ đục (opacity), quá trình ngâm tẩm và in. Bề mặt cần trơn mịn, có khả năng thẩm thấu keo và mực in tốt. Thường người ta dùng giấy Alpha -cellulose làm giấy nền.
 1. Công nghệ sản xuất: trải qua 2 công đoạn in và ngâm tẩm keo.
 • In: Giấy trang trí yêu cầu công nghệ in cao cấp. Công nghệ in flexco và in offset thông thường không thể đáp ứng tiêu chuẩn về khổ rộng và chất lượng mực in. Vì vậy, công nghệ in trên trục ống đồng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho việc in giấy trang trí. Đây là một công nghệ in ấn trong đó những phần tử hình ảnh cần in được khắc lồi vào một trục in kim loại. Khi in mực in được dẫn lên khuôn in bít đầy bản khắc và nhờ áp lực của máy hình ảnh phần tử in sẽ được in lên bề mặt vật liệu. In ống đồng có thể đạt được độ chính xác đến 0.1mm.

 • Mực in: Mực in là loại mực nước không độc hại, phải tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Màu mực nên tươi sáng, với hiệu ứng in mịn đẹp và rõ nét, đầy đủ và trơn tru. Mực chịu được nhiệt độ cao, ép nóng, có độ bền ánh sáng tốt. Chống tia cực tím và mức độ ổn định nhiệt là các chỉ số quan trọng nhất của mực in được sử dụng trong in ấn trang trí, tùy thuộc vào nhu cầu của từng sản phẩm giấy trang trí. Giấy nền và mực có chất lượng tốt chính là chìa khóa của việc in giấy trang trí. Không những phản ánh chất liệu giấy, chúng còn đảm bảo quá trình ngâm tẩm và ép phủ được ổn định.
 • Ngâm tẩm keo: quá trình này diễn ra qua 2 bước. Giấy trang trí sau khi in trước tiên được nhúng keo Melamine thông thường (hoặc keo Urea Formaldehyde - UF) làm lớp nền, sau đó sử dụng keo Melamine chất lượng cao nhúng phủ bề mặt trên lần thứ hai. Với bước đầu tiên thường có 3 lựa chọn là 100% Urea Formaldehyde hoặc 100% Melamine Formaldehyde hoặc kết hợp 55% Urea Formaldehyde với 45% Melamine Formaldehyde. Các mẫu giấy trang trí được ngâm tẩm keo Melamine Formaldehyde cho kết quả tốt hơn các mẫu giấy được tẩm keo Urea Formaldehyde hoặc kết hợp giữa 2 loại này. Ngoài các loại keo kết dính thì trong công đoạn ngâm tẩm keo người ta còn dùng rất nhiều các loại phụ gia khác.
 • Phụ gia: đóng vai trò làm xúc tác rút ngắn thời gian hóa rắn trong quá trình ngâm tẩm. Chất phụ gia làm ướt giảm áp lực trên bề mặt keo, và tăng cường khả năng thấm keo lên giấy trang trí đảm bảo tính đồng đều trong quá trình nhúng. Chất phụ gia chống dính được sử dụng để giấy được ngâm tẩm không bị dính vào tấm phim ép. Chất phá bọt được sử dụng để tránh bong bóng trong dung dịch nhựa có thể gây ảnh hưởng đến độ đồng nhất. Dung môi là nước hoặc ethanol, pha loãng để điều chỉnh độ nhớt tăng tính thẩm thấu tốt trên giấy trang trí.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của giấy trang trí ngâm tẩm keo

 • Độ thẩm thấu của giấy nền: chất lượng thẩm thấu keo và mực in của giấy nền phụ thuộc loại bột gỗ & công nghệ sản xuất giấy nền. Bột gỗ cứng thường được dùng để sản xuất giấy nền. Bột giấy làm từ gỗ cứng thường có kích thước nhỏ và tính đồng nhất cao, có độ bền tốt, độ ổn định kích thước tốt, hệ số tán xạ ánh sáng cao, độ trắng cao. Nó không những đảm bảo sự thẩm thấu tốt mà còn đảm bảo tính ổn định, đồng nhất, khả năng in và độ đục của giấy nền.
 • Nồng độ pH của giấy nền: Trong quá trình sản xuất, mức độ pha trộn điều chỉnh giá trị pH có ảnh hưởng lớn đến sự thẩm thấu của giấy nền. Dựa trên các chỉ số về tính đồng nhất và khả năng chịu lực, người ta cố gắng giảm mức độ pha trộn, đảm bảo giá trị pH từ 6,5 ​​đến 7,5, và tăng độ trương nở của bột giấy.
 • Sức chịu lực của giấy nền: Giấy nền đòi hỏi khả năng chịu nước tốt. Trong thời gian ngâm tẩm, nó phải chịu trọng lượng và hấp thụ cả lượng keo, vượt qua sức căng bề mặt, đi qua công đoạn ngâm tẩm của máy mà không bị vỡ. Tương tự quá trình thẩm thấu, sức chịu lực của giấy nền có liên quan mật thiết với bột gỗ và quá trình sản xuất. Sợi xơ từ gỗ cây lá kim có độ bền tốt hơn. Các chất phụ gia có thể cải thiện sức bền của giấy nền. Tuy nhiên, chất phụ gia lại làm giảm tính thẩm thấu của bột giấy.
 • Độ đục của giấy nền: Giấy nền cần có độ đục tốt. Để chất lượng in tốt, giấy nền nên có độ sáng lớn hơn 90%. Để cải thiện độ trắng và độ trong, giấy nền thường được bổ sung chất làm trắng như titanium dioxide, lithopone, bột thủy tinh titanat kali. Nhưng cho nhiều chất phụ gia không tốt cho sự thẩm thấu của giấy nền.
 • Độ mịn và tính đồng nhất: Độ mịn của giấy nền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng in và tính đồng nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu của giấy. Hai chỉ số này cần được chú ý trong quá trình sản xuất giấy nền. Độ mịn có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh lực ép, nhưng cần lưu ý sự tương tác với hiệu suất thẩm thấu của giấy nền.
 • Kích thước giấy: cần lớn hơn ván từ 10 - 30mm.
 • Tiêu chuẩn giấy nền thông thường

TIÊU CHÍ

ĐƠN VỊ

CHỈ SỐ

Định lượng

g/m2

70 - 110 ± 2

Hàm lượng tro

%

≥ 31

Độ mịn

Mls

170 - 220

Độ rỗng xốp

 

≤ 18

Nồng độ pH

 

6,5 - 7,5

Sức căng khi ướt

N

≥ 6

Sức căng khi khô

N

≥ 23

Độ sáng

 

≥ 7

Độ ẩm

%

≤ 4

Khả năng thẩm thấu

%

105 - 150

 • Trong quá trình ngâm tẩm, cần thử mẫu 30 phút một lần, đảm bảo giấy phủ keo có hàm lượng keo 130 - 150%, hàm lượng bay hơi 6 - 7% (ở 160 ℃ sấy trong 10 phút). Hàm lượng keo thấp thì giấy không bền và dễ trầy xước. Hàm lượng nhựa quá cao khiến giấy dễ bị nứt.
 • Bảo quản tại nhiệt độ 20 - 25 ℃ và độ ẩm 65% Nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm các tờ giấy được ngâm tẩm trở nên mềm và dính. Ngược lại, giấy dễ bị vỡ khi nhiệt độ quá thấp.
 • Chỉ số pH quá thấp có thể tạo nếp nhăn trong quá trình thấm.
 • Giới hạn đối với nồng độ chất xúc tác được đặt ở mức 0,5 và 1,5%.
 • Điều kiện sấy được điều chỉnh sao cho độ ẩm cuối cùng của giấy sau khi nhúng thường xuyên duy trì từ 6 - 9%.
 • Trọng lượng giấy sau khi nhúng đạt từ 230 - 255 g / m2