Giỏ hàng

HỆ THỐNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO TÒA NHÀ

Vai trò của hệ thống ống gió, hút khói trong tòa nhà. 

Hệ thống ống gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi tòa nhà. Cung cấp trở lại nguồn không khí sạch cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Tạo cân bằng áp suất, bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vy khuẩn có hại cũng như khí CO2...

Tại sao phải sử dụng ống gió chống cháy?

Hệ thống ống gió tòa nhà thường được sản xuất từ tôn mạ kẽm, thép không gỉ. Các vật liệu làm ống gió, ống khói này sẽ bị biến dạng, hay nói cách khác là cong hẹp tiết diện đường ống và nóng chảy khi nhiệt độ tăng lên khoảng 400ºC và đến khi nhiệt độ tăng đến tầm trên 1000ºC thì gần như hệ thống ống này không còn chức năng hoạt động bình thường, và nó bị vô hiệu hóa.

Theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy, quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này đã có những thay đổi và yêu cầu cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Hay nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI cũng giống như các loại ống gió khác, nhưng được bọc các lớp bảo vệ bên ngoài, tạo cho ống khả năng có thể chịu được nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180. Nó giúp hệ thống hoạt động hiệu quả khi có cháy, hút khói khi hỏa hoạn xảy ra, giữ cân bằng áp suất tại hành thang thoát hiểm ra ngoài an toàn mà không lo ngạt khí.

Các hệ thống ứng dụng ống gió chống cháy

Thông thường, hệ thống ống gió trong tòa nhà bao gồm:

  • Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)
  • Hệ thống tăng áp (Pressurization ductwork)
  • Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)
  • Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)
  • Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)
  • Hệ thống điều hòa (Air condition)

Việc xác định chính xác hệ thống thông gió nào cần sử dụng ống gió chống cháy đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư bởi nó vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa có thể đảm bảo được hệ thống thông gió hoạt động tốt trong trường hợp diễn ra hỏa hoạn. Những hệ thống thông gió sau đây được cho là cần phải sử dụng ống gió chống cháy để đảm bảo an toàn và đem lại lợi ích tối ưu:

  • Hệ thống hút khói tầng hầm: sử dụng cho các bãi đậu xe, tầng hầm và các tòa nhà không cửa sổ. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị hút khói để đưa khói ra khỏi tầng hầm, bãi đỗ xe hoặc nhà ở trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.
  • Hệ thống hút khói sự cố: có khả năng dẫn luồng không khí ngoài trời trong vào dưới hệ thống và thổi gió ra. Tác dụng giúp trong khu vực cháy không có khói để cư dân có thể thoát hiểm.
  • Hệ thống tăng áp cầu thang: gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu vực lân cận. Nó có tác dụng bảo vệ và loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…