Giỏ hàng

HỎI XOÁY ĐÁP NGAY VỀ TẤM MgO

Hãy cùng chuyên gia của MOCA (Magnesium Oxide Cement Association) giải đáp tất cả các thắc mắc về tấm vật liệu chống cháy MgO. 

Tấm MgO là gì? 

Là sự thay thế tuyệt vời cho tấm tường thạch cao hoặc xi măng sợi cenllulose, trong một vài cấu trúc tấm MgO cũng có thể được sử dụng để thay thế lớp bề mặt phủ ván OSB hoặc các loại ván ép công nghiệp khác. Nó đặc biệt hữu ích cho các cấu trúc với mục tiêu chống hư hỏng do lửa, nước, cách âm, va đập và nấm mốc. Tấm MagO cũng có thể được sử dụng như tấm ốp ngoài trời cao cấp. Dễ dàng cắt tại chỗ với các lưỡi cắt thông thường. Không có chất độc hoặc chất gây ung thư, có thể sử dụng trọn vòng đời thông qua việc tái chế hoặc tái sử dụng.

Tiêu chuẩn nào dành cho tấm MgO?

Đến thời điểm hiện tại chưa có yêu cầu tuân thủ mã theo quy định nào và vì vậy đây được coi là vật liệu "giải pháp thay thế", có nghĩa là nhà cung cấp được yêu cầu cung cấp kết quả thử nghiệm được chứng nhận cho các nhà thiết kế và cán bộ giám sát công trình xem xét, chấp thuận. Các tiêu chuẩn chính thức duy nhất của tấm MgO hiện đang chỉ áp dụng ở Trung Quốc, nơi các vật liệu này đã được phát triển. MOCA - Hiệp hội Xi măng Magie Oxit đang trong quá trình phát triển Tiêu chuẩn MOCA để sử dụng ở Hoa Kỳ và Canada. Hiện nay, tại Hoa Kỳ, ICC đã ban hành tiêu chuẩn AC386 tham chiếu tiêu chuẩn ASTM cho tấm thạch cao và tấm xi măng canxi (portland).

Làm thế nào để lấp đầy, che đi các mối nối giữa các tấm MgO?

Chúng ta có thể áp dụng các cách tương tự như với tấm thạch cao nhưng chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các phương pháp phù hợp hơn với đặc điểm của tấm MgO có thể là lựa chọn tốt hơn.

Chúng ta có thể mài vát mép chỗ mối nối để tránh cao độ khác nhau. Sau đó thi công giống như với tấm thạch cao bằng cách dùng băng dính để tránh nứt dăm và bột bả chuyên dụng để lấp đầy mối nối. Bột bả thạch cao sẽ liên kết các tấm MgO lại với nhau. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các loại bột bả đã trộn sẵn có trọng lượng nhẹ bán trên thị trường. Sau đó là chà nhám cho phẳng, nhẵn.

Có những kinh nghiệm xử lí vết nứt dăm trên nhiều công trình lắp đặt để giảm bớt hoặc loại bỏ xu hướng này như sau:

Sử dụng xốp chèn khe co dãn (backer rod). Điều này đòi hỏi phải tạo ra một khoảng cách rộng từ 3 đến 6mm giữa các tấm MgO trong đó độ sâu của khe hở được kiểm soát bằng cách sử dụng xốp chống thấm polyetylen chèn khe co giãn sao cho đường kính xốp lớn hơn chiều sâu mối nối. Sơn 1 lớp sơn lót không co ngót ở bên trong và phủ một lớp sơn chính khi đóng rắn. Sau đó mới dùng băng dính và bột bả chuyên dụng để thi công.

Hoặc có thể dùng vật liệu trang trí để dán lên bề mặt tấm MgO nhằm che đi các mối nối.

Cũng có thể che các mối nối bằng các loại chỉ nẹp chuyên dụng bằng kim loại, hợp kim nhôm hoặc nhựa đúc.

Keo dùng cho các mối nối giữa các tấm MgO hoặc liên kết với gỗ, sắt, EPS… cần dùng các loại keo hoạt động tốt trong môi trường ẩm như Chemcraft M1 hoặc keo Urethane.

Độ dày tấm MgO thế nào là phù hợp?

Đối với trần nhà bắt thẳng tấm MgO vào hệ khung xương gỗ hoặc thép bằng đinh hoặc vít thì nên dùng loại có độ dày 8mm hoặc hơn. Đối với trần thả hệ T-Bar thì có thể dùng loại có bề mặt trang trí với độ dày từ 3mm.

Với tường xây muốn ốp tấm MgO để chống cháy thì thông thường nên sử dụng loại tấm có độ dày từ 15mm.

Với tấm lót cửa chống cháy thì tùy theo nhu cầu cấp độ chậm cháy có thể dùng lõi 5mm, 6mm hoặc 10mm. Muốn vừa chậm cháy vừa tiêu âm thì có thể dùng lõi cửa có độ dày từ 35mm trở lên tùy theo yêu cầu sử dụng.

Làm thế nào triệt tiêu các vết nứt dăm chỗ mối nối trong quá trình sử dụng?

Các vết nứt dăm chỗ mối nối thường xuất hiện khi có tác động của ngoại lực như gió, va đập mạnh hoặc biến dạng do thay đổi nhiệt độ qua các mùa. Các cụm kết cấu gỗ thường co lại khi khô còn kim loại thì nở ra khi nóng lên. Ngoài ra các tấm MgO tự co lại trong quá trình đóng rắn bột bả do chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm với môi trường xung quanh. Tuy nhiên đều này có thể dễ dàng xử lí, bảo trì bằng các loại sơn chuyên dụng hiện nay.

Một chi tiết nữa cần lưu ý là các tấm MgO cần được vận chuyển trước đến nơi lắp đặt 1 thời gian để cân bằng độ ẩm và nhiệt độ môi trường. Được cất giữ, bảo quản đúng quy cách. Cũng như kĩ thuật lát gạch chúng tôi đã trình bày ở trên thì các tấm MgO nên xếp cách nhau tạo ra 1 khe hở nhỏ sau đó có thể dùng xốp chèn khe co giãn, sơn không co ngót, sau đó là lớp sơn lót rồi mới đến băng keo và bột bả chuyên dụng.

Làm thế nào để thi công nhanh hơn?

Nếu bạn thực sự thích sử dụng băng dính và bột bả, hãy chọn băng keo sợi thủy tinh tự dính và bột bả hoặc thạch cao thích hợp cho môi trường ẩm.

Bạn cũng có thể dùng xi măng thủy lực nghiền mịn (xi năng Portland) để bả, trát mối nối. Nó sẽ trở thành chất kết dính do phản ứng hóa học giữa các thành phần khô và nước. Phản ứng hóa học dẫn đến hydrat khoáng không hòa tan trong nước và do đó khá bền trong nước và an toàn trước sự tấn công hóa học. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng keo Urethane, một loại keo kết dính tốt trong môi trường ẩm.

Đối với các loại đinh, vít thì tốt nhất nên sử dụng loại được mạ hoặc phủ lớp chống ăn mòn như mạ kẽm, phủ epoxy, …

  • Để dễ lắp đặt, tốt nhất bạn nên chọn vít tự khoan đầu dù.
  • Đinh súng dạng xoắn cũng có thể được sử dụng cho hệ khung gỗ.
  • MagO liên kết tốt với chính nó, kim loại, EPS, gỗ, laminates, vv bằng các chất kết dính phù hợp.

Tỷ trọng của tấm MgO là bao nhiêu?

Với tấm MgO thường có tỷ trọng từ 850 kgs/m3 đến 1100 kgs/m3. Con số này cao hơn thạch cao và nhẹ hơn xi măng. Đặc biệt với tấm lõi cửa chậm cháy gỗ công nghiệp lõi rỗng có tỷ trọng từ 350 kgs/m3 đến 500 kgs/m3

Cách tốt nhất để cắt MgO

Có thể cắt với hầu hết các loại lưỡi cưa nhưng lưỡi cưa tròn, đặc biệt máy cưa 2 lưỡi tròn sẽ cho mạch cắt gọn, sắc nét nhất.

Với các mạch cắt không quá quan trọng tính thẩm mỹ có thể dùng dao dọc giấy cũng có thể cắt được tấm MgO. Các góc tấm nên được bảo vệ đúng cách tránh nứt, gẫy, vỡ hư hại.

Tấm MgO có độc hại cho sức khỏe không?

Tấm MgO được làm từ 100% các khoáng chất tự nhiên như Magie oxit, Clorua và Sulphate hay còn gọi là muối Epsom cùng với đá trân châu hoặc vermiculite dăm gỗ (cellulose) và lưới sợi thủy tinh. Không có VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc các thành phần độc hại. Tấm vật liệu MgO có thể được coi là tấm vật liệu xanh, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Chi phí cho tấm MgO so với các loại khác thế nào?

Chi phí cho mỗi tấm MgO cùng độ dày cao hơn tấm thạch cao thông thường nhưng bằng hoặc thấp hơn các loại đặc biệt và thường thấp hơn hầu hết các sản phẩm từ xi măng poóc lăng. MgO có thể tiết kiệm thêm chi phí vì thời gian hoàn thành thi công có thể ít hơn nhiều, nó không cần đến 3 lớp bột bả trên băng keo hoặc nẹp góc trát vữa. Ngoài ra MagO cũng đủ cứng vững để hỗ trợ treo đèn, tranh ảnh, v.v. nghĩa là không cần các hệ thống treo phức tạp.

Ngoài ra do MgO được sản xuất từ vật liệu xanh nên hoàn toàn có thể tái chế hoặc tái sử dụng hoặc không mất chi phí cho việc xử lí chất thải như yêu cầu đối với thạch cao. Ở những khu vực như Vancouver (Canada) họ thậm chí cấm thạch cao đưa vào các bãi chôn lấp chất thải rắn.

Loại vật liệu bề mặt nào phù hợp cho tấm MgO?

Ngoài việc dán lên trên tấm MgO các vật liệu trang trí như gỗ MDF, Plywood mỏng phủ giấy Melamine, HPL, Veneer.. thì có thể dùng sơn trực tiếp. Tuy nhiên tấm MgO có bản chất là kiềm nên lớp sơn lót cần phải được lựa chọn phù hợp. Hãng SW Loxon đã điều chế các loại sơn (www.silacote.com) không hữu cơ phản ứng phân tử với xi măng tạo thành một lớp phủ chống tia UV bền vững trong nhiều năm. Sơn phủ acrylic hoặc sơn chống thấm gốc xi măng biến tính polyme có thể được sử dụng trực tiếp lên bề mặt tấm MgO. Cũng đã có 1 vài thử nghiệm thành công với sơn tĩnh điện nhưng cần công nghệ đặc biệt và các nhà sản xuất chuyên biệt. Gần đây hơn www.nustonediy.com đã thử nghiệm và phê duyệt lớp phủ giả đá của họ trên tấm MgO. Nhiều loại sơn khác cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo nên tiến hành kiểm tra trước chất lượng sơn bằng cách chỉ cần quét hoặc xịt sơn lên một vùng nhỏ của tấm MgO, để khô và đóng rắn, khắc (rạch) chữ X bằng dao sắc, dán băng keo lên vết cắt đã ấn chặt sau đó lột băng keo ra. Nếu sơn vẫn còn trên tấm MgO, thì chúng ta đã có một liên kết tốt.

Chúng tôi đang muốn làm vách tường thông phòng và trần thì chi phí của MgO so với các loại khác thế nào?

Bạn đang đề cập đến chi phí vật liệu, chi phí lắp đặt hay chi phí trọn đời sản phẩm? MgO rất có thể sẽ cung cấp chi phí trọn đời rẻ hơn và chi phí lắp đặt tương tự như thạch cao khi tất cả các chi phí khác đã được xem xét. Bởi vì:

1. Lắp đặt nhanh hơn, sử dụng cách thi công giống như với “lát gạch”. Không cần nẹp trát vữa.

2. Chi phí xử lý chất thải rẻ hơn.

3. Có thể sử dụng ván mỏng hơn, 10mm cho tường và 8mm cho trần nhà để giảm chi phí MgO.

4. Tăng thêm độ cứng cho các bức tường, ngoài những lợi ích vốn có khác là chống nước, chống cháy, chống ẩm mốc và va đập.

Bề mặt nào chống cháy

Bình thường 1 tấm MgO có 2 mặt, 1 mặt sần và 1 mặt nhẵn. Bề mặt nhẵn sẽ là bề mặt chịu lửa.

Trong quá trình vận chuyển MgO nên được bảo quản thế nào?

Trong quá trình vận chuyển MgO nên sử dụng Pallet 4 chiều nâng để phù hợp một cách linh hoạt với các kiểu thùng xe tải. Thông thường pallet phải được làm từ từ các loại gỗ cứng hoặc vật liệu đủ cứng vững tương ứng với tải trọng chất hàng tránh cong, vênh biến dạng.

Ngoài ra nên sử dựng nẹp dạng chữ V từ giấy carton cứng để bảo vệ các góc, tránh va đập, nứt gẫy và quấn màng co để tránh ẩm xâm nhập.

Có thể sử dụng tấm MgO làm lót sàn được không?

Với đặc tính chống cháy, kháng ẩm, chống nấm mốc và đủ cứng vững thì tấm MgO hoàn toàn có thể được sử dụng để lót sàn. Tuy nhiên tùy thuộc vào cấu trúc của hệ xương như kích thước xương, khoảng cách nhịp, dầm mà lựa chọn độ dày tấm MgO phù hợp.

Phân loại phẩm cấp

“G Grade” - Có thể sử dụng cho cả bên trong và khu vực ngoài trời ẩm thấp.

“E Grade” - Sử dụng cho mục đích ngoài trời. Các ứng dụng bao gồm các ứng dụng ngoài trời và vách ngăn cho phép tiếp xúc trực tiếp với thời tiết với các lớp phủ bề mặt thích hợp.

“S Grade” - Cấp kết cấu. Các ứng dụng bao gồm tấm SIP và lớp phủ tường và sàn; đáp ứng các yêu cầu về va đập và chống cắt cũng như các yêu cầu kết cấu khác, và phải được xác nhận độ dày tối thiểu (7/16 ”(11 mm)).

“FR Grade” - Cấp chống cháy. Đủ điều kiện để sử dụng trong tường và sàn / trần chịu lửa, hệ thống ốp.