Giỏ hàng

NẸP TRƯƠNG NỞ & RON NGĂN KHÓI CHO CỬA CHỐNG CHÁY

1. Tìm hiểu về tiêu chuẩn 

Trong quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2021/BXD do Bộ Xây dựng ban hành năm 2021 có tiêu chuẩn về cửa là REI90, EI60, EI30,… Vậy EI là gì? 

Theo TCVN 9383:2012 thì: 

  • E (Integrity): giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu: là mức giới hạn mà tại nhiệt độ và thời gian quy định đó, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt gãy, đổ vỡ, biến dạng quá tiêu chuẩn cho phép.
  • I (Thermal Insulation): giới hạn về khả năng cách nhiệt: là giới hạn mà tại đó, vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định kết cấu chính tại mặt bên kia của sản phẩm.

2. Tầm quan trọng của nẹp trương nở chống cháy lan & ngăn khói trong bộ cửa chống cháy

Một yêu cầu quan trọng của tính toàn vẹn chính là ngăn ngừa sự cháy lan và ngăn khói vì hầu hết các vụ tử vong do cháy đều bắt nguồn từ khói. Chính vì vậy nên trong 1 bộ cửa chống cháy bắt buộc phải có nẹp trương nở ngăn cháy lan và gioăng ngăn khói. Tuy nhiên rất ít người có thể phân biệt được 2 sản phẩm này khác nhau thế nào, dùng ở đâu và có tác dụng ra sao. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau làm rõ về 2 sản phẩm này.

2.1 Nẹp trương nở:

  • Là một sản phẩm được thiết kế và sản xuất bao gồm vỏ nhựa (hoặc vật liệu khác) cùng phần lõi là 1 hoạt chất hóa học có thể trương phồng (chủ yếu dùng graphite) dưới tác động của nhiệt nhằm ngăn ngừa cháy lan và khói từ khu vực này sang khu vực khác.
  • Thường nẹp trương nở được lắp đặt xung quanh khuôn cửa. Khi hỏa hoạn xảy ra, dưới tác động của nhiệt nẹp trương nở sẽ phồng lên bịt kín tất cả các khe hở giữa cánh cửa và khuôn cửa.
  • Tiêu chuẩn trương nở từ 5-30 lần.
  • Với cửa EI30 thường dùng loại kích thước 10x4mm. Với cửa EI60 nên dùng kích thước 20x4mm.

2.2 Ron ngăn khói:

  • Cũng được lắp đặt xung quanh cánh cửa và khuôn cửa và chỉ có tác dụng ngăn khói bay từ khu vực này sang khu vực khác. Ở đây phải hiểu là khói từ các nguồn khác nhau chứ không nhất thiết phải khói do hỏa hoạn và tại chính khu vực sinh sống. Ví dụ như khói thải từ 1 nhà máy công nghiệp phát ra từ khu vực lân cận.
  • Ron ngăn khói có rất nhiều kiểu vật liệu, hình dáng khác nhau.

2.3 Khác biệt giữa nẹp trương nở và ron ngăn khói

  • Trong khí nẹp trương nở chỉ hoạt động khi có hỏa hoạn và dưới tác dụng của nhiệt thì tự bản thân nó sẽ trương phồng lên, ngăn ngừa khói và cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác, thậm chí còn ngăn luôn cả nguồn ô xy cung cấp cho đám cháy thì gioăng ngăn khói trong điều kiện bình thường tự bản thân cũng đã ngăn được khói xâm nhập vào không gian sống. Tuy nhiên gioăng ngăn khói trong điều kiện hỏa hoạn lại không hiệu quả như như nẹp trương nở.
  • Ngược lại thì ron ngăn khói có thể giúp cách âm, giảm chấn, ngăn khói ngay cả trong điều kiện bình thường.

2.4 Hình ảnh tham khảo

2.5 Có thể kết hợp cả 2 sản phẩm được không?

Vâng, hoàn toàn có thể kết hợp 2 sản phẩm này vào làm 1. Tham khảo hình vẽ