Giỏ hàng

Phân biệt LVL, LVB và Plywood

Khi nhìn vào cạnh của một tấm ván dán thì thật khó để có thể phân biệt đâu là LVL, LVB hay Plywood. Tên gọi khác nhau thì rõ ràng cấu trúc phải khác nhau, dẫn tới công nghệ sản xuất (lực ép, nhiệt độ ép…) cũng sẽ khác nhau và cho ra các sản phẩm có tính chất cơ lí khác nhau. Hy vọng với phần giải thích sơ lược của bài viết sẽ giúp quý vị có thể hiểu được rõ hơn về sản phẩm để từ đó việc ứng dụng vào các mục đích khác nhau sẽ chính xác hơn.

1. Tên gọi và cấu trúc

  • LVL (Laminated veneer lumber): Tất cả các lớp veneer đều được xếp song song và cùng 1 chiều thớ (vân) gỗ.

  • Plywood: Khác với LVL thì các tấm veneer của Plywood được xếp ngang dọc đan xen cứ 1 lớp veneer ngang lại đến 1 lớp veneer dọc. Do số lớp veneer luôn là số lẻ nên đảm bảo 2 lớp bề mặt ngoài cùng của Plywood luôn cùng chiều thớ (vân) gỗ.

  • LVB (Laminated veneer board): Đây có thể được coi là 1 biến thể của plywood nhằm sử dụng tối ưu nguyên vật liệu đầu vào. Các lớp veneer cũng được xếp ngang dọc theo chiều thớ (vân) gỗ vuông góc với nhau. Tuy nhiên nếu ở Plywood tỷ lệ này là 1:1 thì với LVB tỷ lệ này thường là 3:2 hoặc tất cả các lớp veneer trong lõi được xếp 1 chiều chỉ có 2 tấm bề mặt bên ngoài được xếp vuông góc.

2. Đặc điểm và ứng dụng: Do các lớp veneer của LVL được xếp cùng chiều nên sản phẩm có cường lực uốn lớn, dễ dàng uốn cong phù hợp với các sản phẩm cần có độ cong uốn khi thi công. Ngược lại với LVL thì Plywood cho cường độ phá hủy lớn hơn phù hợp với các sản phẩm chịu lực như phần khung bên trong của cửa gỗ công nghiệp, các sản phẩm nội thất…