Giỏ hàng

Tại sao Telegram là phần mềm đáng sử dụng nhất hiện nay và mặt trái của nó

1. Ứng dụng Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện video, và chia sẻ file đa nền tảng hoàn toàn miễn phí. Nó có rất nhiều máy chủ được đặt khắp nơi trên Thế giới và có mặt trên tất cả các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như AndroidiOSWindowsmacOS và Linux.

2. Những lý do khiến Telegram là phần mềm đáng sử dụng hiện nay:

Telegram sở hữu độ bảo mật rất cao

Telegram là ứng dụng có tính bảo mật cao hơn hẳn các ứng dụng chat hay nhắn tin phổ thông hiện nay, vì thế chức năng này của Telegram còn có tên gọi khác là Secret Chat.

Telegram được xem như một mã nguồn mở

Lý do thứ hai giúp cho Telegram từ một phần mềm chẳng ai biết cho đến khi được hàng triệu người sử dụng cũng là nhờ vào khả năng cải tiến không ngừng từ các Developer bên ngoài. Họ có thể thoải mái truy cập vào những nền tảng phía dưới của Telegram để chỉnh sửa, thiết kế hay thậm chí là tạo ra các phiên bản mới nâng cấp hơn cho ứng dụng này. Chính vì thế mà phần mềm Telegram luôn có những giao diện, thiết kế mới hơn và thân thiện với người sử dụng hơn.

Telegram là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Mục tiêu ra đời của Telegram cũng không phải là kinh doanh mà là trở thành một tổ chức phi lợi nhuận. Và vì Telegram không đặt bất kì mục tiêu doanh thu hay lợi nhuận nào nên họ cũng không buộc người dùng miễn phí phải sử dụng các phiên bản có quảng cáo. 

Telegram luôn hướng đến mục tiêu là người dùng

Như đã đề cập ở trên, Telegram có định hướng trở thành một tổ chức phi lợi nhuận và tập trung vào mục tiêu phục vụ cộng đồng nên mọi hoạt động của họ luôn hướng đến người dùng đầu tiên. Điều này được thể hiện rõ qua việc họ đã không thu phí người dùng hay tạo điều kiện cho các developer bên ngoài có thể  tham gia vào quá trình phát triển. 

3 Những tính năng nổi bật của Telegram

Chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi

Để có thể chỉnh sửa tin nhắn trên Telegram, bạn chỉ cần bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi. Sau đó sẽ có một menu hành động hiện ra, bạn nhấn chọn vào Edit sau đó chỉnh sửa nội dung theo ý mình muốn. Người nhận sẽ thấy được một thông báo trên màn hình về sự thay đổi tin nhắn của bạn nhưng sẽ không thể nhìn thấy nội dung ban đầu.

Khởi tạo cuộc trò chuyện bí mật

Cuộc trò chuyện bí mật sẽ được mã hóa đầu cuối, nó không ghi lại bất cứ nội dung nào trên máy chủ và sẽ tự động hủy sau một thời gian nhất định.

Gửi các file dung lượng lớn

Đã bao lần bạn muốn gửi ảnh, video, tài liệu trên các ứng dụng khác và nhận được thông báo kích thước file quá lớn để có thể gửi đi? Nhưng yên tâm, bạn sẽ không còn phải chịu sự phiền toái này nữa đâu vì Telegram hỗ trợ gửi file có dung lượng lên đến 2GB.

Xem video YouTube trong khi đang trò chuyện

Còn gì thú vị hơn khi đồng thời có thể vừa xem video vừa chat với bạn bè? Với phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể thực điều này một cách cực dễ dàng. Cửa sổ của video sẽ thu nhỏ lại và có thể di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau trên màn hình.

Tạo nhóm chat với tối đa 200.000 thành viên

Thay vì một vài trăm như các nền tảng khác, Telegram cho phép bạn thêm tới 200.000 thành viên vào một cuộc trò chuyện nhóm, đây là một con số cực kỳ “khủng”, hay còn có thể gọi là Supergroup.

Tốc độ truyền tin cao

Ứng dụng có tính ổn định và tốc độ truyền tin rất cao, tất cả các tin nhắn bạn đã gửi sẽ được truyền đến người nhận ngay lập tức, ngay cả khi trong cuộc trò chuyện bí mật. Số lượng ảnh, video và các tệp được gửi tùy thích, truyền phát đến 100 địa chỉ liên hệ cùng một lúc.

Tùy chọn người có thể xem trạng thái online của bạn.

Nếu bạn không muốn bản thân bị làm phiền bởi một ai đó, bạn có thể chặn người đó không cho họ xem trạng thái online của bạn thay vì ẩn trạng thái online khỏi toàn bộ danh bạ.

Có bộ sưu tập Sticker đa dạng

Ứng dụng sở hữu 1 kho tàng Sticker độc đáo và đa dạng được xây dựng bởi cộng đồng người dùng rộng lớn, nó sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị và bắt mắt hơn rất nhiều.

Kiểm soát được ảnh, video được tải xuống

Tính năng này sẽ giúp bạn kiểm soát để ảnh và video không tự động được tải về thư viện ảnh trong máy của bạn.

Tính năng chatbot Telegram

Trong Telegram có rất nhiều các chatbot khác nhau với những tính năng đa dạng và thú vị. Chatbot sẽ tương tác với bạn qua việc dạy học, việc chơi trò chơi, giúp tìm kiếm thông tin, phát sóng hay là nó sẽ tích hợp với các dịch vụ khác.

Tùy chỉnh theme, giao diện cuộc hội thoại theo ý thích

Ứng dụng Telegram cho phép bạn tạo và sử dụng theme tùy chỉnh với sự sáng tạo là vô hạn. Mọi thứ đều hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tạo theme cá nhân của riêng mình với những màu sắc và hình ảnh yêu thích.

Chia sẻ được vị trí trực tiếp

Để chia sẻ được vị trí trực tiếp của mình, bạn mở vào giao diện cuộc trò chuyện và tìm nút đính kèm ở phần cuối cuộc trò chuyện. Sau đó, nhấp vào Location tiếp theo chọn Share my live location, cùng với đó là đặt khoảng thời gian tùy chỉnh. 

Sở hữu chế độ Auto-Night Mode cho ban đêm

Ứng dụng này cũng có chế độ Auto-Night Mode để bạn có thể sử dụng vào ban đêm mà không gây tức mắt! Khi bạn bật tính năng đó lên, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang chế độ nền màu tối. Bạn đến phần Settings > Chat Settings để có thể bật chế độ Auto-Night Mode.

Lưu trữ dữ liệu trên dịch vụ đám mây Telegram

Nó cũng có cung cấp dịch vụ đám mây để giúp bạn lưu trữ tin nhắn, ảnh, video và tài liệu. Nó sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ thiết bị nào ở mọi lúc mọi nơi.

4. Con dao 2 lưỡi Telegram

  • Vì khả năng bảo mật quá cao, Telegram đang nhanh chóng trở thành môi trường dễ bị kẻ xấu lợi dụng, nơi 'ẩn náu' trực tuyến đối với những đối tượng xấu, những người có tâm lý thù địch và kích động, mại dâm…
  • Do mức độ gia tăng người sử dụng 1 cách chóng mặt nên Telegram đang trở thành công cụ bị kẻ xấu lợi dụng và mức độ tăng lượng download như thế này càng khiến tình hình trở nên tệ hơn. Nghiên cứu mới của nhà phân tích phần mềm độc hại Omer Hofman của Check Point Software Technologies chỉ ra rằng Telegram ngày càng trở thành công cụ hoạt động phổ biến của các hacker. Một số lý do cụ thể để biến Telegram trở thành công cụ cho hacker là:
  • Telegram là một dịch vụ hợp pháp, dễ sử dụng và ổn định, không bị chặn bởi các công cụ chống virus doanh nghiệp cũng như các công cụ quản lý mạng
  • Những kẻ tấn công có thể ẩn danh vì quá trình đăng ký chỉ yêu cầu số điện thoại di động
  • Các tính năng liên lạc độc đáo của Telegram giúp hacker dễ dàng lấy cắp dữ liệu từ PC của người dùng hoặc chuyển các tệp độc hại mới đến các máy bị nhiễm
  • Trong quá khứ, chính yếu tố quá bảo mật của Telegram đã khiến cho nền tảng này nhận về không ít chỉ trích từ chính phủ nhiều quốc gia. Thậm chí, vào năm 2018, chính phủ Iran và Nga ban hành lệnh cấm đối với Telegram vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

(Nguồn tham khảo Internet)